XOÁ BỎ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT LẠC HẬU TRONG NGÀNH THÉP VÀ XI MĂNG

Đề cập đến vấn đề công nghệ đối với ngành sản xuất xi măng hiện nay, tại Toạ đàm trực tuyến "Để ngành thép, xi măng phát triển ổn định và bền vững", diễn ra ngày 24/7, tại Hà Nội, Ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch hiệp hội xi măng Việt Nam cho biết: Các nhà máy sản xuất xi măng đang từng bước cải tiến công nghệ. Đến nay, nhiều nhà máy sản xuất xi măng đã sử dụng công nghệ tiên tiến. tận dụng nhiệt khí thải để sản xuất ra điện. Một số nhà máy đã tự sản xuất được 15% tổng sản lượng điện tiêu thụ cho ngành.  Trong giá thành của xi măng, điện chiếm 15-17% tổng giá thành, các nước Đông Nam Á chỉ chiếm 10-12%. Để xoá bỏ công nghệ sản xuất lạc hậu, theo lộ trình quy hoạch ngành, đến năm 2015, ngành xi măng sẽ phải chuyển đổi  công nghệ sản xuất từ lò đứng sang lò quay.

Đối với ngành thép, Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ Tịch Hiệp hội thép Việt Nam thông tin: Ngành thép là một trong những ngành kinh tế mới được phát triển sau khi Nhà nước thực hiện chính sách đổi mới nền kinh tế. Quá trình phát triển của ngành tương đối tốt, từ chỗ sản lượng thép xây dựng dưới 1triệu tấn/năm.

Theo Ông Nguyễn Tiến Nghi, thời gian đầu, do tình hình tài chính của các Nhà đầu tư còn kém nên sử dụng công nghệ chưa được tiên tiến. Tuy nhiên, từ 2005 đến nay, các nhà đầu tư đã lựa chọn những công nghệ thiết bị hiện đại, tiên tiến hơn. Thực tế ngành thép Việt Nam so với các nước trong khu vực đều không thua kém. Thời gian gần đấy, không ít nhà máy sản xuất thép có công nghệ còn tiên tiến hơn các nước khu vực. Đơn cử như Công ty Thép Việt chỉ dùng công nghệ thiết bị của các nước G7, lò công suất lớn. Nhiều doanh nghiệp khác cũng đầu tư công nghệ cao. Lượng tiêu thụ điện của ngành thép là 450kwh/tấn sản phẩm, đây là mức tiêu hao năng lượng tiên tiến so với các nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên, đề cập về mức độ tiêu hao năng lượng của 2 ngành sản xuất này, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch hiệp hội năng lượng Việt Nam cho biết: ngành thép và xi măng chiếm tỷ lệ tiêu thụ năng lượng lớn nhất trong tổng lượng điện sử dụng trong ngành công nghiệp.

Tại toạ đàm, các ý kiến tập trung nhấn mạnh, trong thời gian tới ngành thép và xi măng cần phải tích cực đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh. Một nội dung khác tại toạ đàm cũng được nhiều đại biểu trao đổi, đó là Dự thảo quyết định của Thủ tướng chính phủ thay thế Quyết định  số 268/QĐ-TTg ngày 23/02/2011 của Thủ tướng Chính Phủ về biểu giá bán lẻ điện, đang gửi lấy ý kiến của các đơn vị.

(Nguồn: Báo đấu thầu số 148)